Học may cơ bản cho người mới bắt đầu

Học may cơ bản cho người mới bắt đầu

Ngày nay, nhu cầu học may cơ bản trở thành xu hướng khi chị em dần xem chuyện may vá không chỉ thành thú vui, sở thích cá nhân mà còn tiết kiệm kha khá chi phí mua sắm shoping mỗi tháng, mặc khác có thể tự sửa quần áo theo ý thích. 

Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian đến lớp học và chưa chắc bạn đã may được sau khi học xong khóa học may cắt cơ bản. Đừng lo! Bài viết này “Nguyệt Tùng” sẽ chia sẽ tất tần tật các bí kíp học may cơ bản cho người mới bắt đầu, hãy cùng khám phá thôi!

Các vật liệu may cơ bản để học may cắt tại nhà

Trước khi bắt đầu các bước học may cơ bản, bạn cần chuẩn bị các vật liệu may như Máy may, kéo may, thước dây, thước kẻ, thước cong, phấn màu, kéo cắt chỉ…Ngoài ra, bạn có thể xem chi tiết qua bài vật liệu may cơ bản cho người mới bắt đầu để có thể chuẩn bị đầy đủ hơn nhé! 

Vật liệu may cho người học may cơ bản

Các bước học may cơ bản cho người mới bắt đầu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật liệu may trên, chúng ta hãy bắt đầu với 7 bước học may cơ bản bên dưới!

Bước 1: Sử dụng máy may

Học cách thao tác và sử dụng máy may là bước đầu tiên không thể thiếu của thợ may

  • Cần đặt máy may ở chế độ cơ bản và kiểm tra chỉ đã được luồn qua chính xác hay không. Vì là lần đầu tiên thực hành trên máy may, bạn nên kéo chỉ thừa ra tầm 10cm để các mũi kim sẽ được dễ dàng hơn. 
  • Đặt vải may dưới chân vịt và canh chỉnh chân vịt sát vào mép vải để có thể giữ cố định vải. 
  • Đặt sợi chỉ dưới chỉ cuộn và dưới chân vịt và trên mặt bàn (mặt vải). Hai sợi chỉ này bạn cần để phía sau máy và buộc chúng gọn gàng với nhau. 

Trước khi may những mũi đầu tiên, bạn nên kiểm tra kim may một lần nữa để xem đã đặt đúng vị trí chưa. 

Học may cơ bản - Làm quen với máy may

Bước 2: Bắt đầu học may

Giữ cố định vải may bằng hai tay, thật chặt. Nên đặt ngón tay sát chân vịt để đường may đi thật dễ dàng, sau đó đạp bàn đạp nhẹ nhàng để tiến hành may.

Ngoài những chiếc máy may điều chỉnh bằng tốc độ đạp thì còn nhiều loại máy hiện đại hơn sử dụng nút điều chỉnh, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nút đến khi phù hợp với tốc độ may của mình. 

 

Bước 3: Sử dụng trục quay 

Trục quay được đặt ngay cạnh máy quay, dành cho bạn nào muốn may tốc độ chậm hoặc chỉ may 1 hay 2 mũi đòi hỏi chính xác cao. 

Điều chỉnh trục quay bằng cách xoay nút, nó hoạt động quay theo kim đồng hồ và chức năng tương tự như bàn đạp.

Bước 4: Cố định các đường may

Khi đã may xong, để các đường may được chắc chắn và tránh bị lệch thì bạn cần:

  • Giữ chặt vải và may theo đường ngược lại 2-3 mũi, bằng cách nhấn nút ngược hoặc đạp bàn đạp.
  • Khi may đến hết đường cuối cùng của tấm vải, bạn hãy buộc nút hai sợi chỉ lại với nhau và cắt phần dư đi.

Bước 5: May đường thẳng

May đường thẳng là một trong những bài thực hành may cơ bản nhất, bạn nên dành thời gian luyện tập để làm quen với tốc độ chân vịt. Bạn có thể dùng thước để kẻ một đường thẳng và bắt đầu may.

Học may cơ bản bắt đầu bằng máy may

Bước 6: May đường cong

Khi đã tập quen may đường thẳng rồi thì sẽ tiếp tục thực hành trên đường cong, hãy dùng phấn vẽ một đường cong trên vải.

  • Đặt vải dưới chân vịt. Dùng tay thao tác nhẹ nhàng đưa vải theo chiều cong đến khi chân vịt đặt đúng đường cong đã vẽ, rồi thực hiện may.
  • Tiến hành may từ từ cho đến khi hết các điểm của đường cong thì dừng lại. Mới đầu sẽ hơi khó khăn và có thể bị lệch khỏi đường cong nhưng tập dần thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 7: May Góc

Cuối cùng là thực hành trên góc vuông là bước không thể thiếu trong bài học may cơ bản. 

  • Dùng phấn để kẻ một đường góc vuông trên vải
  • Bắt đầu may một đường thẳng đến góc vuông và sau đó xoay vải may góc còn lại theo hướng về mình, kết hợp nâng đều chân vịt lên và xuống. 

Thường xuyên luyện tập các bài học may cơ bản về đường may thẳng, đường cong, các góc…cho đến khi thành thạo và làm quen dần với máy may. Sau đó có thể thực hành may vỏ gối, chăn, túi hay khăn tay…Và tiếp tục chuyển qua các loại may phức tạp hơn như quần, áo, váy, nón…

Tổng kết 

Hy vọng bài Học may cơ bản cho người bắt đầu trên sẽ giúp ích được bạn trên con đường trở thành một người may vá giỏi, tạo ra được nhiều sản phẩm ưng ý dành cho bản thân và gia đình. Đừng quên chia sẻ với bạn bè có cùng sở thích học may vá nhé!

Học may cơ bản

Nếu như các bạn có nhu cầu mua phụ liệu may mặc để phục vụ cho quá trình học may cơ bản tại nhà. Đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi “phụ liệu may Nguyệt Tùng” chuyên cung cấp các loại vật liệu dành cho ngành may mặc. Chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất thị trường, vui lòng gọi số  0964844845 để được tư vấn cụ thể.


Back to blog